How to

5 วิธีดูแลสมาร์ทโฟนสุดที่รักของคุณ

Want create site? Find Free WordPress Themes and plugins.

“สมาร์ทโฟน” อุปกรณ์คู่ใจที่ทุกคนรักและหวงแหน ทั้งการใช้งานยังดูแลเป็นอย่างดี เพื่อให้สมาร์ทโฟน อยู่กับเราไปได้นานๆ ฟิล์มและกระจกกันรอยโฟกัส มี 5 วิธีดูแลสมาร์ทโฟน มาแบ่งปันกับเพื่อนๆ ได้นำไปปรับใช้กันครับ

1. ใส่เคสและติดฟิล์มหรือกระจกกันรอย

เป็นการปกป้องดูแลสมาร์ทโฟนขั้นพื้นฐานที่หลายๆ คนเลือกใช้เป็นอันดับแรก เพราะเป็นวิธีที่ง่ายและช่วยได้มากที่สุด อีกทั้ง ยังสะดวกต่อการใช้งานและการดูแลรักษาด้วย

ข้อแนะนำเพิ่มเติม
– ควรเลือกเคสที่สามารถปกป้องตัวเครื่องได้ดี หากเป็นคนที่ชอบทำมือถือตกบ่อยๆ ควรเลือกเคสที่กันกระแทกได้ด้วย และต้องเลือกเคสที่ถนอมตัวเครื่อง ผิวเรียบ ไม่นิ่มย้วย ไม่แข็งทื่อ ไม่กัดกร่อนหรือขูดขีดตัวเครื่อง
– ฟิล์มกันรอยจะช่วยป้องกันรอยขีดข่วนที่อาจเกิดขึ้นกับหน้าจอ โดยแผ่นฟิล์มรองรับการขูดขีดแทน จึงอาจเกิดรอยที่แผ่นฟิล์มได้ ดังนั้น อย่าลังเลที่จะเปลี่ยนฟิล์มกันรอยแผ่นใหม่เมื่อฟิล์มแผ่นเดิมเป็นรอยจนมองไม่สบายตา ซึ่งในปัจจุบันมีทั้งฟิล์มกันรอย และ กระจกกันรอย

2. หมั่นเช็ดทำความสะอาดบ่อยๆ

ควรใช้ผ้านุ่มไม่มีขน ผ้าไมโครไฟเบอร์หรือผ้าชามัวร์ น้ำยาทำความสะอาด หากเลอะสารเคมีที่ฤทธิ์กัดกร่อนพื้นผิว ให้ใช้ผ้าซับออกทันที แล้วเช็ดด้วยน้ำยาทำความสะอาดอีกครั้ง หากใส่เคสควรถอดออกทำความสะอาดอย่างน้อยเดือนละ 1 ครั้ง

ข้อแนะนำเพิ่มเติม
– กรณีเครื่องเปล่าไม่ได้ใส่เคส สามารถเช็ดคราบต่างๆ ได้ทันที ไม่ควรปล่อยไว้นานจนแห้ง เพราะอาจทำให้คราบฝังแน่น เช็ดออกยาก หรืออาจกัดกร่อนผิวหรือสีเครื่องได้ (ไม่ใส่เคสเช็ดได้ทันที)
– กรณีใส่เคสถนอมตัวเครื่อง อาจมีผงหรือเม็ดฝุ่นเล็กๆ ติดอยู่ข้างใน ซึ่งเกิดการเสียสีตัวเครื่องทำให้เกิดรอยขีดข่วนได้ จึงควรถอดเคสออกมาเช็ดทำความสะอาดทั้งตัวเครื่องและเคส อย่างน้อยเดือนละ 1 ครั้ง (ใส่เคสถอดเช็ดเดือนละครั้ง)
– การใช้น้ำยาทำความสะอาด ต้องฉีดใส่ผ้าแล้วค่อยนำไปเช็ด ห้ามฉีดน้ำยาทำความสะอาดใส่เครื่องหรือหน้าจอโดยตรงเด็ดขาด

3. รักษาระดับแบตเตอรี่ให้มีประจุไฟ 40 – 80%

การชาร์จแบตเตอรี่ตามปกติอาจจะสัปดาห์ละครั้ง วันเว้นวัน หรืออาจจะทุกวัน ขึ้นอยู่กับความจุและการใช้งานของแต่ละเครื่องแต่ละคน ข้อสำคัญคือ ควรใช้งานแบตเตอรี่ให้มีประจุไฟคงเหลืออยู่ที่ 40 – 80% จะช่วยให้แบตเตอรี่มีอายุการใช้งานที่ยาวนานขึ้น

ข้อแนะนำเพิ่มเติม
– ควรใช้ชุดชาร์จแท้สำหรับอุปกรณ์เฉพาะรุ่นนั้นๆ หรือ ชุดชาร์จที่ได้มาตรฐานรับรองการผลิต
– การเลือกใช้แบตเตอรี่สำรอง ต้องเลือกแบบที่ปล่อยกระแสไฟนิ่ง คงที่ และได้รับมาตรฐาน เพื่อถนอมแบตเตอรี่ และความปลอดภัยในการใช้งาน
– หยุดใช้งานทันทีเมื่อเครื่องร้อน และไม่ควรใช้งานขณะชาร์จ เพราะนอกจากแบตเตอรี่จะทำงานหนักแล้ว ยังเสี่ยงต่อการเกิดอุบัติเหตุด้วย

4. เก็บในที่แห้งและปลอดภัย

เลือกที่วางหรือเก็บสมาร์ทโฟนเมื่อไม่ได้ใช้งาน ที่ไม่เสี่ยงต่อการตกพื้น การเคาะ การกระแทก การเหยียบ เตะ ปัด โดยไม่ตั้งใจ ควรเลือกที่โล่ง อุณหภูมิไม่สูงเกินไป หาง่าย ใกล้ที่ชาร์จ เช่น โต๊ะทำงาน ชั้นวางหนังสือ โต๊ะที่ใกล้ชุดชาร์จ ฯลฯ เพื่อให้ง่ายต่อการหาและสะดวกต่อการหยิบจับขึ้นใช้งาน ไม่ควรเก็บในที่อับชื้นหรือพื้นที่ปิดแคบๆ อากาศไม่ถ่ายเท เพราะอาจทำให้ชิ้นส่วนอุปกรณ์เสื่อมสภาพ ลัดวงจร หรืออาจเกิดอันตรายระหว่างชาร์จแบตเตอรี่ได้

5. ดาวน์โหลดแอพเจ๋งๆ ไว้ใช้

สำหรับการจัดการสมาร์ทโฟน ไม่ว่าจะเป็นแรม ไฟล์แคช พื้นที่เก็บข้อมูล รวมไปถึงการติดตามสมาร์ทโฟนในกรณีที่ลืมเครื่อง เครื่องหาย เครื่องถูกขโมยด้วย ซึ่งมีแอปพลิเคชั่นให้เลือกมากมาย เช่น Anti Theft & Find My Phone, Find My iPhone, Clean Master Phone Boost, Memory & Disk Scanner เป็นต้น

เป็นอย่างไรกันบ้างครับ วิธีดูแลถนอมสมาร์ทโฟนง่ายๆ ที่ฟิล์มและกระจกกันรอยโฟกัสนำมาแบ่งปันกัน อย่าลืมนำไปปรับใช้กันนะครับ และฝากติดตามเรื่องราวดีๆ จากฟิล์มและกระจกกันรอยโฟกัสด้วยนะครับ

Did you find apk for android? You can find new Free Android Games and apps.