fbpx

คุณเคยเห็นเงาตะกอนเหล่านี้ไหม ?

 

วุ้นในตาเสื่อม อันตรายที่คนใช้งานหน้าจอ ต้องอ่าน!

วุ้นตา (Vitreous Humor) คืออะไร

วุ้นในตา หรือ น้ำวุ้นตา หรือ วุ้นตา (Vitreous humor) เป็นสารใสคล้ายเจลอยู่ภายในลูกตาส่วนหลังสุด คั่นกลางระหว่างเลนส์กับจอประสาทตา ทำหน้าที่เป็นตัวกลางให้แสงผ่าน ให้สารอาหารแก่จอประสาทตาและเซลล์ผนังลูกตาชั้นใน และช่วยพยุงลูกตาให้คงรูปเป็นทรงกลม ประกอบด้วยน้ำ 99% โปรตีนและเกลือแร่อีก 1%

ใครบ้างที่เสี่ยงต่อการเกิดวุ้นในตาเสื่อม

ปกติ วุ้นในตา จะมีลักษณะเหนียวหนืด และค่อยๆ เสื่อมไป โดยเปลี่ยนเป็นน้ำใสเมื่อมีอายุมากขึ้น แต่ปัจจุบันพบในหนุ่มสาววัยทำงานเป็นจำนวนมากขึ้น เนื่องจากการเพ่งมองหน้าจอคอมพิวเตอร์ สมาร์ทโฟน และแท็บเล็ต ต่อเนื่องเป็นเวลานานติดต่อกัน เช่นเดียวกับโรคคอมพิวเตอร์วิชั่นซินโดรม ซึ่งในบางคนอาจร้ายแรงจนจอตาหลุดลอกได้ นอกจากนี้ ยังพบว่าผู้ป่วยสายตาสั้น วุ้นในตาจะเสื่อมเร็วกว่าคนทั่วไป

อาการของวุ้นในตาเสื่อม (Vitreous floater)

วุ้นในตาเสื่อม จะทำให้แสงที่ผ่านวุ้นในตา เกิดเงาตะกอนหรือหักเหแสงที่จะไปตกบนจอตา รู้สึกเหมือนเห็นเงาลอยไปมา โดยมีรูปร่างแตกต่างกันได้หลายแบบ เช่น มีจุดลอยไปมา มีลักษณะเป็นลูกน้ำ เป็นแมลง หรือเป็นวงๆ ลอยอยู่ข้างหน้า บางครั้งอาจรู้สึกเหมือนมีแมลงบินอยู่ข้างหน้า อาจเห็น หรืออาจหายไป แต่จะเห็นชัดเมื่อมองผ่านพื้นเรียบ เช่น บนกระดาษสีขาว บนฝาผนัง ตลอดจนบนท้องฟ้าใส เป็นต้น ซึ่งไม่ทำให้สายตามัวลง แต่อาจก่อให้เกิดความรำคาญมากกว่า

วิธีชะลอความเสื่อมของวุ้นในตา

  1. ใช้งานหน้าจอแต่พอดี (6 วิธีถนอมสายตาเมื่ออยู่หน้าจอนานๆ)
  2. รับประทานอาหารที่มีประโยชน์และครบ 5 หมู่ ผักและผลไม้ที่ช่วยบำรุงสายตา เช่น แครอท ข้าวโพด ฟักทอง ใบบัวบก มังคุด งาดำ ฯลฯ
  3. ไม่สูบบุหรี่ งด/เลิกบุหรี่เมื่อสูบอยู่
  4. มีการออกกำลังกายที่พอดีกับสุขภาพสม่ำเสมอ
  5. หลีกเลี่ยงอุบัติเหตุต่าง ๆ ที่จะส่งผลถึงดวงตา
  6. หากมีโรคทางกายเรื้อรัง โดยเฉพาะโรคเบาหวาน โรคความดันโลหิตสูง โรคไขมันในเลือดสูง ต้องควบคุมให้ดี

ผู้มีวุ้นในตาเสื่อม ควรทำอย่างไร?

ผู้มีวุ้นในตาเสื่อมประเภทไม่เป็นอันตราย: ภาวะนี้เป็นภาวะที่ไม่จำเป็นต้องให้การรักษา

แต่ควรสังเกตตัวเอง หากมีภาวะแทรกซ้อนดังต่อไปนี้ ควรรีบพบจักษุแพทย์ เพราะมักเป็นสาเหตุที่ทำให้เกิดวุ้นตาเสื่อมประเภทอันตราย

  1. จุดลอยดังกล่าวมีจุดใหม่ลอยมากขึ้น
  2. มีแสงระยับคล้ายแสงแฟลซ (Flash)
  3. สายตามัวลง
  4. มีอาการคล้ายมีม่านบังดวงตาเป็นแถบๆ

ผู้มีวุ้นตาเสื่อมประเภทมีอันตราย: ควรปฏิบัติตามจักษุแพทย์ และพยาบาลจักษุแนะนำอย่างเคร่งครัด รวมทั้งต้องดูแลรักษาควบคุมโรคที่เป็นสาเหตุให้ได้ เช่น โรคเบาหวาน โรคความดันโลหิตสูง เป็นต้น

หมายเหตุ

เงาตะกอนในลูกตา (Eye Floaters) อาจเป็นเซลล์เม็ดเลือดแดง เซลล์เม็ดเลือดขาว เนื้อเยื่อ หรือวุ้นตา ก็ได้ ซึ่งการเกิดตะกอนในลูกตามีหลายสาเหตุที่แตกต่างกัน

ตะกอนของเซลล์เม็ดเลือดแดง อาจเกิดจากหลอดเลือดจอตาฉีกขาด หลอดเลือดผิดปกติในผู้ป่วยเบาหวานขึ้นตา ผู้ป่วยจอตาเสื่อม รวมถึงอุบัติเหตุต่างๆ ที่เกิดขึ้นกับลูกตา เป็นต้น หากมีอาการเหล่านี้ควรรีบพบจักษุแพทย์เพื่อหาสาเหตุและรับการรักษาทันที

ตะกอนของเซลล์เซลล์เม็ดเลือดขาว อาจเกิดจากการอักเสบภายในดวงตา โรคม่านตาอักเสบ การอักเสบจากบาดแผล อุบัติเหตุและการผ่าตัด เป็นต้น หากมีอาการเหล่านี้ควรรีบพบจักษุแพทย์เพื่อหาสาเหตุและรับการรักษาทันที

ตะกอนของเนื้อเยื่อ อาจเกิดขึ้นจากการเสียดสีในเนื้อเยื่อชั้นจอตา เซลล์มะเร็งที่หลุดจากมะเร็งตา มะเร็งจอตา เป็นต้น หากมีอาการเหล่านี้ควรรีบพบจักษุแพทย์เพื่อหาสาเหตุและรับการรักษาทันที

สำหรับตะกอนที่เกิดจากวุ้นในตาเสื่อม อาจเกิดขึ้นโดยสัมพันธ์กับอายุ เมื่อมีอายุมากขึ้น หรืออาชีพบางอย่าง อาทิ ช่างเชื่อม ช่างเจียรไนเพชรพลอย หรือมีปัจจัยอื่นเป็นสิ่งเร้า เช่น หน้าจอคอมพิวเตอร์ หน้าจอสมาร์ทโฟน สารเคมีบางชนิด ยาบางชนิด เป็นต้น ซึ่งเราสามารถที่จะหลีกเลี่ยงหรือลดความเสี่ยงบางอย่างเหล่านั้นได้ เพื่อชะลอการเกิดวุ้นในตาเสื่อม อย่างไรก็ตาม วุ้นในตาเสื่อมโดยทั่วไปไม่ถือว่าเป็นอันตรายที่ต้องเข้ารับการรักษา แต่หากมีอาการหรือตะกอนอื่นๆ แทรกซ้อนขึ้นมา แนะนำให้รีบพบจักษุแพทย์ทันทีเช่นกัน เพราะอาจเป็นวุ้นในตาเสื่อมประเภทอันตรายได้

ทุกท่านสามารถอ่านรายละเอียดและศึกษาข้อมูลเชิงลึกเพิ่มเติมได้ตามลิงค์อ้างอิงท้ายบทความนี้

 

References

https://health.kapook.com/view102283.html
https://haamor.com/th/วุ้นตาเสื่อม/
https://www.thairath.co.th/content/326004
https://dr.yutthana.com/retina.html
https://www.naewna.com/lady/184540
https://haamor.com/th/กายวิภาคและสรีรวิทยาของตา/
https://ed.ted.com/lessons/what-are-those-floaty-things-in-your-eye-michael-mauser
https://en.wikipedia.org/wiki/Vitreous_humour
https://www.tedmontgomery.com/the_eye/vitreous.html
https://www.allaboutvision.com/conditions/spotsfloats.htm

Vitreous humour