fbpx

iPhone 12 Series กับหน้าจอ Ceramic Shield แข็งกว่ากระจก 4 เท่า !! แข็งแรงแบบนี้ กระจกกันรอยยังจำเป็นไหม ??

iPhone 12 Series กับหน้าจอ Ceramic Shield แข็งกว่ากระจก 4 เท่า !! แข็งแรงแบบนี้ กระจกกันรอยยังจำเป็นไหม ??

เปิดตัวอย่างเป็นทางการเป็นที่เรียบร้อย สำหรับ iPhone 12 Series โดยในครั้งนี้เปิดตัวออกมาถึง 4 รุ่นด้วยกัน ได้แก่ iPhone 12 Mini, iPhone 12, iPhone 12 Pro และ iPhone 12 Pro Max โดยล่าสุด ทาง Apple แจ้งวันขายในประเทศไทยทุกรุ่นแล้ว คือ วันที่ 27 พฤศจิกายน 2563 นั่นเอง ใครที่เล็งรุ่นไหนไว้ ห้ามพลาดเลยนะครับ

ตารางเปรียบเทียบสเปก iPhone 12 Series

สีสันและการดีไซน์ในครั้งนี้จะมีความแตกต่างกันอย่างเห็นได้ชัดระหว่าง iPhone 12 mini/ iPhone 12 กับ iPhone 12 Pro/ iPhone 12 Pro Max

ดีไซน์รอบตัวเครื่อง iPhone 12 mini/ iPhone 12

วัสดุขอบตัวเครื่องเป็นอะลูมิเนียมเกรดเดียวกับที่ใช้ในอุตสาหกรรมอวกาศ ให้เราสัมผัสได้ถึงความพรีเมียม ตัวเครื่องมีความบางเบา แต่แข็งแรงไม่หักไม่งอง่ายอีกต่อไป ด้านหลังเครื่องมีลักษณะเงาวาว (Glossy) เหมือนเคลือบแก้วเอาไว้  ตรงจุดนี้ให้ความสวยงามแต่อาจทำให้เป็นรอยนิ้วมือได้ง่ายเช่นกันครับ

หากใครกังวลเรื่องนี้ภายในกล่องกระจกกันรอยของโฟกัส เราได้แถมเป็น “ฟิล์มหลังแบบด้าน” ให้ฟรีในกล่องด้วย ติดแล้วผิวสัมผัสด้านหลังเครื่องจะมีความแมตต์มากขึ้น จับแล้วไม่เกิดรอยนิ้วมือ ไม่ต้องคอยเช็ด สามารถป้องกันริ้วรอยที่เกิดจากการใช้งานและการเสียดสีเนื่องจากใส่เคสได้ด้วย

ดีไซน์รอบตัวเครื่อง iPhone 12 Pro / iPhone 12 Pro Max

iPhone 12 Pro และ iPhone 12 Pro Max มีพื้นที่หน้าจอที่กว้างกว่ารุ่น mini เนื่องจากขอบจอมีความบางกว่า แต่มีความทนทานสูงกว่าด้วยการเลือกใช้สเตนเลสเกรดเดียวกับที่ใช้ในผลิตเครื่องมือศัลยกรรม นอกจากนี้ตัวผิวสัมผัสเครื่องด้านหลังจะเป็นแบบด้านซึ่งแตกต่างจาก iPhone 12 mini และ iPhone 12 แต่สามารถติดฟิล์มกันรอยด้านหลังเพื่อป้องเพิ่มความมั่นใจในการใช้งานตัวเครื่องได้เช่นกันครับ และอย่างที่เราทราบกันดีว่าหน้าจอของ iPhone 12 Series คราวนี้มีจุดชูโรง คือ หน้าจอแบบ Ceramic Shield หน้าจอจึงมีความแข็งแกร่งมากขึ้น 4 เท่า

การทดสอบแรงกดบนหน้าจอ  iPhone 12 โดยนักวิศวกรรมจากต่างประเทศ พบว่าต้องใช้แรงมากถึง 442 นิวตัน จึงจะทำให้หน้าจอแตก เปรียบเทียบให้เห็นภาพง่ายๆ ก็เท่ากับ 1 คนเหยียบซ้ำไปมานั่นเอง

 

ส่วนการทดสอบรอยขีดข่วน แบ่งความแข็งเป็น 9 ระดับ ดังนี้

  • ระดับ 1 ถึง 2 รอยจากเล็บ
  • ระดับ 3 รอยจากเหรียญทอง เหรียญสลึง
  • ระดับ 4 ถึง 5 รอยจากคมมีด
  • ระดับ 6 รอยจากเข็ม เหล็กแหลม กุญแจขูดขีด
  • ระดับ 7 รอยจากคมกระจก
  • ระดับ 8 ถึง 9 รอยจากเพชร พลอย

 

ผลการทดสอบพบว่าตัวกระจกหน้าจอของ iPhone 12 เริ่มเป็นรอยตั้งแต่ระดับ 6 เลยครับ หมายความว่าหน้าจอ Ceramic Shield  อาจจะช่วยในเรื่องของการตกหล่นได้ แต่จะไม่ได้ช่วยในเรื่องของการกันรอยขีดข่วน แปลว่าการติดกระจกกันรอยเอาไว้ยังเป็นสิ่งที่จำเป็นอยู่นะครับ

 

เพราะฉะนั้น หากจะเลือกซื้อกระจกกันรอยสำหรับ iPhone 12 Series ควรเลือกกระจกกันรอยที่สามารถทนแรงขีดข่วนได้มากกว่าระดับ 6 ขึ้นไป ซึ่งกระจกกันรอยของทางโฟกัส ก็ได้ผลิตกระจกเพื่อออกมารองรับในเรื่องการกันรอยขีดข่วนได้มากถึงระดับ 9 (9H) จึงมั่นใจได้เลยครับ ไม่ว่าคุณจะใช้งานสมาร์ทโฟนแบบไหน หน้าจอก็ปลอดภัยจากรอยขีดข่วนอย่างแน่นอน

สำหรับ iPhone 12 Series โฟกัสมีกระจกกันรอยรองรับ 2 แบบด้วยกันครับ

แบบนี้เหมาะกับคนที่ชอบกระจกแบบใสๆ ไม่มีขอบสีมากวนใจ แต่ยังชอบความทัชลื่น และต้องการการป้องกันรอยขีดข่วนที่ดีเยี่ยม นอกจากนี้กระจกแบบใส ยังรองรับการใส่เคสกันกระแทกที่ขอบหนามากๆ ได้ โดยที่เคสไม่ดันกระจก

แบบที่สองเหมาะกับคนที่ชอบกระจกแบบปกป้องเต็มหน้าจอ ตัวกระจกจะมีขอบสีเดียวกับตัวเครื่อง ทำให้ติดแล้วเนียนแนบสนิทไปกับหน้าจอ เหมือนสัมผัสกับหน้าจอจริง ทัชลื่นด้วยโค้ชติ้งพิเศษจากโฟกัส และยังคงคุณสมบัติกันรอยขีดข่วนในระดับดีเยี่ยม