fbpx

เทียบสเปค Samsung A42 5G VS Samsung A71 เลือกรุ่นไหนดี?

เทียบสเปค Samsung A42 5G VS Samsung A71 เลือกรุ่นไหนดี?

เมื่อต้นเดือนพฤศจิกายน ปี 2020 ที่ผ่านมา ค่าย Samsung ได้เปิดตัวสมาร์ทโฟนน้องใหม่ ในตระกูล A Series กันอีกแล้ว นั่นก็คือ Samsung A42 5G

ก่อนอื่นต้องบอกเลยว่ารุ่นนี้ถือเป็นสมาร์ทโฟน 5G ที่ราคาถูกที่สุดจากค่าย Samsung เพราะเปิดตัวมาด้วยราคาเพียงหมื่นต้นๆ ที่ 11,990 เท่านั้น แต่ถ้าใครตามสมาร์ทโฟนในไลน์ A Series นี้มาตลอด จะพบว่า Samsung A42 5G กับ Samsung A71 ที่ออกมาก่อนหน้าวางขายในราคาที่เท่ากัน และมีสเปคค่อนข้างที่จะใกล้เคียงกัน

เพราะฉะนั้นวันนี้แอดเลยขอยกทั้ง 2 รุ่นนี้มาเทียบกันทีละจุดว่ามีจุดเด่นที่แตกต่างกันยังไง แล้วเราควรจะเลือกซื้อรุ่นไหนดี โดยแอดได้ทำการปกป้องหน้าจอด้วย “กระจกกันรอยโฟกัส แบบเต็มจอ เอาไว้แล้ว ตัวกระจกปกป้องเต็มจอ มีขอบสีเดียวกับตัวเครื่อง ทัชลื่น แข็งแรงระดับ 9H ป้องกันรอยขีดข่วนที่เกิดจากการใช้งานในชีวิตประจำวันได้ดีเยี่ยม สั่งซื้อได้แล้วที่เว็บไซต์โฟกัสครับ

ดีไซน์รอบตัวเครื่อง

Samsung A42 5G

การออกแบบได้รับแรงบันดาลใจมาจากการไล่เฉดสีของปรึซีม มีสามสีไล่จากอ่อนไปเข้ม ดูแปลกตา มีทั้งหมด 3 เฉดสี ได้แก่ Prism Dot Black/ Prism Dot White/ Prism Dot Gray

น้ำหนัก 193 กรัม

Samsung A71

การออกแบบดีไซน์จากปรึซึมเหมือนกัน สะท้อนแสงแล้วเกิดสีสันที่สวยงามมีมิติ มีทั้งหมด 4 สี ได้แก่ Black, White, Pink, Green 

น้ำหนักตัวเครื่อง 179 กรัม

กล้อง

จุดที่เหมือนกันของ A42 5G และ A71 คือ กล้องด้านหลังมี 4 ตัวเท่ากัน โดยการวางโมดูลกล้องของ A42 5G จะวางในลักษณะเป็นสี่เหลี่ยมดูทันสมัย ส่วน A71 จะวางกล้องทั้ง 4 ตัวมาในรูปทรงตัว L คล้ายกับรุ่นอื่นๆ ในไลน์ A Series 

กล้องหลัง

Samsung A42 5G

  • กล้องหลัก ความละเอียด 48 ล้านพิกเซล 
  • เลนส์ Ultra-Wide ความละเอียด 8 ล้านพิกเซล 
  • เลนส์ Depth ความละเอียด 5 ล้านพิกเซล 
  • เลนส์ Macro ความละเอียด 5 ล้านพิกเซล

Samsung A71

  • กล้องหลัก ความละเอียด 64 ล้านพิกเซล
  • เลนส์ Ultra-Wide ความละเอียด 12 ล้านพิกเซล
  • เลนส์ Dedicated Macro camera (ตรวจจับภาพเชิงลึก) ความละเอียด 5 ล้านพิกเซล
  • เลนส์ Depth ความละเอียด 5 ล้านพิกเซล

 

กล้องหน้า

Samsung A42 5G

  • กล้องหน้า ความละเอียด 20 ล้านพิกเซล

Samsung A71

  • กล้องหน้า ความละเอียด 32 ล้านพิกเซล

จากที่แอดได้ทดลองใช้งานตัวกล้องของทั้ง 2 รุ่น กล้องหลังของ A42 5G จะมีความละเอียดที่น้อยกว่า A71 แต่จะให้ภาพที่สดใสกว่า สามารถนำไปใช้งาน หรือโพสต์ลงโซเชียลมีเดียต่างๆ ได้ทันที โดยเฉพาะโหมด AI Beauty ที่กล้องหน้า เมื่อเทียบกับ A71 แล้ว กล้องของ A42 5G จะดูสวยงามกว่าอย่างชัดเจน ส่วนกล้องของ A71 จะเน้นความเป็นธรรมชาติของสีสัน ไม่ฉูดฉาด เหมาะกับใครที่ชอบนำไปตกแต่งเพิ่ม และกล้องหลังก็จะได้ภาพที่คมชัดกว่าด้วย

สำหรับใครที่อยากเห็นความแตกต่างแบบชัดเจน และองค์ประกอบต่างๆ แบบภาพเคลื่อนไหว สามารถกดดูได้ที่วิดีโอด้านล่างนี้เลยครับ

หน้าจอ

Samsung A42 5G

หน้าจอแสดงผลของเป็น Super Amoled แบบ infinity-U display จะเป็นเว้นบริเวณกล้องหน้าเป็นรูปตัว U ความกว้างขนาด 6.6 นิ้ว ความละเอียด HD+ 

Samsung A71

หน้าจอแสดงผลเป็น Super AMOLED PLUS แบบ Infinity-O ตัวกล้องหน้าจะออกแบบคล้ายๆ กับหน้าจอของตระกูลรุ่นพี่อย่าง S Series หรือ Note Series ความกว้างขนาด 6.7 นิ้ว ความละเอียดแบบ  Full HD+

เทียบเรื่องความกว้างและความละเอียดของหน้าจอ Samsung A71 ถือว่าได้เปรียบในเรื่องคุณภาพของเม็ดสีที่ทำให้ภาพมีความคมชัดและสดใสกว่า จึงเป็นข้อดีสำหรับใครที่ชอบดูหนัง ดูซีรีส์ เพราะ A71 จะให้เฉดสีและกราฟิกที่ค่อนข้างจะสมจริงกว่าเมื่อเทียบกับ A42 นั่นเองครับ

ชิพเซ็ต

Samsung A42 5G

หน่วยประมวลผล: Qualcomm Snapdragon 750G Octa-Core ซึ่งเป็นชิพเซ็ตรุ่นใหม่ล่าสุดจาก Samsung โดยทำงานร่วมกับเครือข่าย 5G และ RAM 8GB, ROM 128GB เรียกได้ว่าเร็วสุดและแรงสุดในตอนนี้

Samsung A71

หน่วยประมวลผล: Qualcomm Snapdragon 730 Octa-Core และ RAM 8GB, ROM 128GB 

 

สำหรับสองรุ่นนี้ ถือว่าประมวลผลได้ในความเร็วที่ใกล้เคียงกัน เพราะยังถือเป็นชิพเซ็ตตัวแรงทั้งสองรุ่น แต่ A42 จะมีข้อดีตรงที่ชิพเซ็ตจะรุ่นใหม่กว่า ซึ่งชิพเซ็ตที่ใหม่และแรงกว่าจะช่วยในเรื่องความเร็วของการดาวน์โหลดต่างๆ รวมไปถึงค่าแสดงผลกราฟิก ซึ่งเมื่อสมาร์ทโฟนไม่ต้องทำงานหนัก เครื่องจะมีอุณหภูมิที่ไม่สูงมากเมื่อใช้งานต่อเนื่องนั่นเอง

 

แบตเตอรี่

Samsung A42 5G

แบตเตอรี่ Li-ion 5,000 mAh (Standard Battery)

- รองรับชาร์จไว 15W (Fast Charging)

Samsung A71

แบตเตอรี่ Li-Pol 4,500 mAh (Standard Battery)

- รองรับชาร์จไว 25W (Fast Charging)

สรุป

A42 5G เหมาะสำหรับคนที่อยากได้เครื่องชิพเซ็ตแรงๆ แบตเตอรี่อึด ถึกทน รองรับการใช้งาน 5G ที่จะมีครอบคลุมทุกพื้นที่แน่ๆ ในอนาคต ซื้อไว้ก่อนตอนนี้จะได้ไม่ต้องเปลี่ยนเครื่องใหม่

A71 เป็นรุ่นสำหรับคนที่ชอบแบบครบ จบในเครื่องเดียว ไม่ว่าจะเป็นเรื่องชิพเซ็ต การชาร์จไว และค่าความละเอียดของหน้าจอที่สดใส สมจริงแบบ FHD+ ไว้ดูหนังหรือเล่นเกม แม้จะไม่รองรับ 5G แต่ในไลน์ของ Aseries รุ่นนี้ยังคงจัดเป็นรุ่นที่สเปคเร็วและแรง คุ้มค่าอยู่

 

เลือกสมาร์ทโฟนที่ตอบโจทย์ความต้องการได้แล้ว อย่าลืมเลือกติดกระจกกันรอยคุณภาพดี อย่าง “กระจกกันรอยโฟกัส” ด้วยนะครับ : )