fbpx

เทียบสเปค Samsung Galaxy A21s ❘ A31 สองสมาร์ทโฟนรุ่นเล็ก รุ่นไหนคุ้มสุด! ในราคาต่ำกว่าหมื่น

สมาร์ทโฟนราคาต่ำหมื่นในปี 2020 ออกมาเยอะมาก ๆ เรียกได้ว่านับไม่ถ้วนกันเลยนะครับ และค่ายที่ออกน้องเล็กราคาต่ำหมื่นมาเยอะที่สุดในบรรดาสมาร์ทโฟนทั้งหมด ก็หนีไม่พ้นค่ายใหญ่ อย่าง Samsung นั่นเอง

จะเห็นได้ว่าตั้งแต่ต้นปี 2020 ที่ผ่าน กระแสสมาร์ทโฟนในไลน์ A Series ของ Samsung มาแรงและขายดีมากๆ เพราะเขามีรุ่นและสเปคให้เลือกแบบตอบโจทย์ความต้องการของเราที่แตกต่างกันออกไป 

มีรุ่นไหนน่าสนใจบ้าง ตามอ่านข้อมูลสเปคคร่าวๆ กันก่อนได้เลย → อัปเดต! Samsung Galaxy A Series รุ่นปี 2020 สมาร์ทโฟนที่ตอบโจทย์ทุกไลฟ์สไตล์ของคุณ

สำหรับในรีวิวนี้เราจะมาพูดถึง 2 น้องเล็ก ดีไซน์สุดพรีเมี่ยมเทียบเทียมรุ่นพี่ อย่าง Samsung Galaxy A21s และ Samsung Galaxy A31 กันครับ

ด้วยความโดดเด่นเรื่องดีไซน์ ความใกล้เคียงเรื่องฟังก์ชันการใช้งาน และด้วยราคาที่ใกล้เคียงกัน เชื่อว่ามีหลายคนแน่ๆ ที่ยังเลือกไม่ถูกว่าจะเทใจให้รุ่นไหนดี งั้นเรามาเทียบกันชัดๆ เลยดีกว่าครับ ว่าทั้งสองรุ่นนี้มีความเหมือนหรือแตกต่างยังไง เหมาะกับใคร และตอบโจทย์การใช้งานแบบไหนบ้าง

ขนาดและนำหนักของตัวเครื่อง

Samsung Galaxy A21s  มาด้วยขนาดตัวเครื่อง 163.7 x 75.3 x 8.9 มม. น้ำหนักรวม 192 กรัม และ Samsung Galaxy A31 มาด้วยขนาดตัวเครื่อง 159.3 x 73.1 x 8.6 มม. น้ำหนักรวม 185 กรัม ซึ่งฟิล์มกระจกกันรอยของโฟกัส ก็ได้ออกแบบมาเพื่อรองรับกับความกว้างของหน้าจอพอดิบพอดี เพื่อให้หน้าจอได้รับการปกป้องอย่างดีที่สุดเลยครับ 

และถ้าเห็นแค่ตัวเลข คงจะคิดว่านำหนักของสองตัวนี้แตกต่างกันพอสมควร แต่จากการที่ทางแอดมินเองได้ลองถือ และทดลองใช้งาน ต้องบอกเลยนะครับว่าแทบจะไม่เห็นความแตกต่าง

ที่สำคัญเค้ายังมีการดีไซน์ขอบตัวเครื่องให้มีความโค้งมนเล็กน้อย จับกระชับมือ ไม่ลื่นหลุด ตัวเครื่องไม่ได้ใหญ่เทอะทะจนเกินไป มีน้ำหนักเล็กน้อยทั้งสองเครื่อง แต่ไม่มีปัญหาสำหรับคนที่ใช้งานเป็นเวลานานๆ ยังคงถือได้สบายมือครับ

จอแสดงผล

Samsung Galaxy A31 มีหน้าจอเทคโนโลยี Super AMOLED ขนาด 6.4 นิ้ว ที่ให้ความคมชัดระดับ Full HD+ และฝังเซ็นเซอร์สแกนลายนิ้วมือไว้ใต้หน้าจอแบบ On-Screen Fingerprint  นอกจากนี้ยังให้ระบบการสแกนใบหน้าเพิ่มมาให้ด้วย เรียกได้ว่า ระบบรักษาความปลอดภัยให้มาแบบจัดเต็ม หาได้ยากเลยนะครับสำหรับสมาร์ทโฟนที่เรทราคาต่ำหมื่นแบบนี้ 

ซึ่งถ้าติดฟิล์มกระจกกันรอยโฟกัส ก็ไม่ต้องกังวลนะครับ ว่าจะสแกนลายนิ้วมือไม่ได้ ยืนยัน 100% เลยครับ ว่าสามารถใช้งานได้ตามปกติ จนลืมไปเลยว่าติดกระจกอยู่

 

ทางด้านของ Samsung Galaxy A21s มีเซ็นเซอร์สแกนลายนิ้วมืออยู่ที่ด้านหลังตัวเครื่อง และใช้หน้าจอแบบ PLS TFT LCD ที่มีความคมชัดระดับ HD+  ครับ

ความละเอียดของหน้าจอ อาจจะดูน้อยไปสักนิดเมื่อเทียบกับขนาดของหน้าจอที่ 6.5 นิ้ว ซึ่งถ้าดูจากภาพเปรียบเทียบด้านล่างแล้ว ก็จะเห็นความแตกต่างด้านความคมชัดของหน้าจออยู่เล็กน้อยครับ สำหรับสองรุ่นนี้

 

ดังนั้นใครที่ชอบหน้าจอสีสันสดๆ ให้ความคมชัดที่มากหน่อย และระบบรักษาความปลอดภัยที่รัดกุม ใช้งานง่าย Samsung Galaxy A31 ถือเป็นตัวเลือกที่น่าสนใจครับ

แต่อย่างไรก็ตาม Samsung Galaxy A21s ก็ยังได้เปรียบในเรื่องของน้ำหนักและขนาดหน้าจออยู่ ใครที่ต้องใช้งานนานๆ ต้องการเสพความบันเทิงแบบเต็มตา เครื่องนี้ตอบโจทย์กว่าแน่นอน

 

และถ้าสังเกตดีๆ จะเห็นว่าทางแอดมินได้ทำการติดฟิล์มกระจกกันรอยไว้บนหน้าจอด้วยนะครับ ด้วยนวัตกรรมโค้ชติ้งพิเศษจากโฟกัส นอกจากจะช่วยให้หน้าจอมีความลื่น ไม่มีสะดุดแล้ว กระจกก็ยังมีความแข็งแรง และใสมากๆ ให้สัมผัสเหมือนกับหน้าจอจริงๆ ไม่ลดทอนความคมชัด และไม่ดรอปสีสันของหน้าจอ และด้วยความลื่นนี้เอง เวลาที่เราดูหนัง ดูซีรีส์ หรือไถฟีดโซเชียลต่างๆ ก็ไม่ฝืดนิ้ว ไม่ต้องคอยเช็ดจอบ่อยๆ ที่สำคัญ ทำความสะอาดง่ายด้วยนะครับ

กล้องหน้า / กล้องหลัง

มาถึงพาร์ทที่เป็นจุดตัดสินใจของใครหลายๆ คน คือเรื่องกล้องนั่นเอง ซึ่งต้องขอบอกก่อนเลยว่า ทั้งสองตัวนี้ติดตั้งกล้องหลังมาให้แบบจุใจถึง 4 ตัว (Quad Camera) โดยกล้องหลัก จะมีความละเอียดอยู่ที่ 48 ล้านพิกเซล เท่ากันครับ แต่ทั้งนี้ความคมชัดและค่ารูรับแสงก็จะแตกต่างกันไป ขึ้นอยู่กับ AI ในแต่ละรุ่น

กล้องอื่นๆ อีก 3 ตัว ก็จะประกอบไปด้วย

 • Ultra-Wide สำหรับเก็บภาพมุมกว้างพิเศษ
 • Macro สำหรับถ่ายภาพระยะใกล้
 • Depth สำหรับละลายฉากหลัง

 

สังเกตอะไรกันไหมครับ? ที่ด้านหลังแอดมินได้ติด “ฟิล์มกันรอยด้านหลังแบบด้าน” ไว้ด้วย เรียกว่าโฟกัสคิดเรื่องการปกป้องตัวเครื่องมาให้ ทั้งด้านหน้าและด้านหลังเลยครับ ตัวฟิล์มกันรอยแบบด้าน จะช่วยลดรอยนิ้วมือ และช่วยป้องกันเครื่องไม่ให้เป็นรอยจากฝุ่นที่เข้าไปในเคส และที่สำคัญ เราแถมให้ไปเลยฟรีๆ ในกล่อง! 

กลับมาที่ตัวกล้องกันต่อครับ ให้มาเหมือนกันแบบนี้ แล้วความแตกต่างอยู่ตรงส่วนไหน? จุดที่เป็นความแตกต่างของกล้องหลัง ของ A21s และ A31 จะอยู่ที่เลนส์ Macro และ เลนส์ Depth นั่นเองครับ 

โดย A21s จะมีความละเอียดของเลนส์ Macro และ Depth อยู่ที่ 2 ล้านพิกเซล แต่ในฝั่งของ A31 จะมีความละเอียดของเลนส์ Macro และ Depth อยู่ที่ 5 ล้านพิกเซล ซึ่งค่าความละเอียดของทั้งสองเลนส์นี้ ยิ่งมากก็ยิ่งหมายความว่าจะได้ภาพแบบเจาะรายละเอียดที่คมชัดกว่า และได้การละลายหลังที่สวยกว่า 

เห็นแบบนี้แล้วยังไง A21s ก็ยังเป็นรองใช่ไหมครับ ไม่ต้องเสียใจครับ เพราะ A21s เค้ามาเอาดีทางกล้องหน้านี่เอง 

กล้องหน้าของ Galaxy A21s ให้ความคมชัดที่ 13 ล้านพิกเซล  ถึงแม้จะให้ความคมชัดที่น้อยกว่า แต่แน่นอนว่าการที่เราใช้กล้องหน้าในการถ่ายภาพ เราก็คงไม่ต้องการได้ความคมชัดที่เว่อวัง ชนิดที่เห็นทุกรูขุมขนบนใบหน้า และ A21s ตัวนี้แหละครับคือเพื่อนแท้คู่ใจสายเซลฟี่แบบสุดๆ ด้วยความคมชัดในระดับกลางๆ ให้ผิวที่เนียนสวยแบบพอดิบพอดี ในขณะเดียวกันก็ยังเห็นรายละเอียดต่างๆ อยู่ ไม่เบลอจนเป็นวุ้น และ A21s ก็ยังมีฟิลเตอร์ มาช่วยให้ภาพถ่ายเซลฟี่สมบูรณ์แบบมากขึ้นอีกด้วย

แต่ถ้าใครที่มีผิวเนียนสวยใส อยากอวดงานผิวลงโซเชียล A31 คือตัวเลือกที่เหมาะที่สุดเลยครับ เพราะให้กล้องหน้าความละเอียดสูงถึง 30 ล้านพิกเซล ที่จะช่วยเก็บรายละเอียดต่างๆ เราจึงได้ภาพถ่ายเซลฟี่ที่คมชัด แต่ก็ยังให้ผิวที่สวยผ่อง ตามแบบฉบับกล้องหน้า Samsung ไว้เหมือนเช่นเคย

 

และถ้าติดฟิล์มกระจกกันรอยของโฟกัส ก็ไม่ต้องกังวลนะครับ ว่ากระจกจะไปทับเลนส์กล้อง จนภาพไม่คมชัด เพราะโฟกัสมี “กระจกกันรอยแบบใส” ที่เว้นรูกล้องไว้ให้ด้วย หรือถ้าใครเห็นแล้วยังรู้สึกขัดตาขัดใจ โฟกัสขอแนะนำ “กระจกกันรอยแบบเต็มจอ” ที่ถึงแม้จะเต็มจอ แต่ก็ยังใช้งานกล้องหน้าได้เหมือนเดิม ภาพก็คมชัดเหมือนเดิม เพิ่มเติมคือช่วยป้องกันรอยบนหน้าจอได้ด้วยนั่นเอง

สเปคภาพรวมอื่นๆ

มีสเปคคล้ายกันมาหลายอย่าง จะมีคล้ายกันอีกสักสองสามอย่างก็คงไม่เสียหายครับ สำหรับ Samsung Galaxy A31 และ A21s มีสเปคโดยภาพรวมอื่นๆ ที่เหมือนกันดังนี้ครับ

 • แบตเตอรี่ 5000 mAh
 • มาพร้อมอะแดปเตอร์  15W Fast Charging
 • พอร์ต USB แบบ Type-C
 • รองรับการใช้งานแบบ 2 ซิมการ์ด และรองรับ Micro SD Card

Samsung Galaxy A21s  ราคา  7,799 บาท
Samsung Galaxy A31 ราคา 8,999 บาท

แต่ถ้าอยากดูฟีเจอร์การใช้งานอื่นๆ ให้เห็นภาพชัดๆ เพื่อช่วยในการตัดสินใจ ก็กดเข้าไปรับชมในรูปแบบวิดีโอกันได้เลย

ได้มือถือที่ตอบโจทย์การใช้งานแล้ว ก็อย่าลืมติดกระจกกันรอย เพื่อป้องกันสมาร์ทโฟนที่เรารัก ไม่ให้เกิดความเสียหายกันด้วยนะครับ จะได้ใช้กันไปยาวๆ 

มีให้เลือก 2 แบบ เพื่อการใช้งานที่แตกต่างกัน ราคาย่อมเยาแค่หลักร้อย แต่คุ้มค่าคุ้มราคาแน่นอนครับ ซื้อวันนี้ แถมฟรีฟิล์มหลังด้วยนะ!

 

กระจกกันรอยแบบใส 

กระจกกันรอยแบบใส Focus Tempered Glass Ultra Clear โดดเด่นด้วยคุณสมบัติเฉพาะตัว ที่มีในโฟกัสเท่านั้น

คุณสมบัติเด่น

 • กระจกใส แบบ Ultra Clear ที่จะใสกว่ากระจกกันรอยแบบใสทั่วไป จึงให้ภาพที่คมชัด ทั้งสีสันและรายละเอียดที่มากกว่า เสมือนเห็นจากหน้าจอจริง
 • ขอบมน 2.5D สัมผัสเนียน ลื่น ไม่สะดุด ขอบไม่คม ไม่บาดมือ
 • รองรับทุกการใส่เคส 100%
 • เคลือบสารพิเศษ ทัชลื่น ไม่สะดุด
 • กันรอยขีดข่วน ความแข็งแรงระดับ 9H

 

กระจกกันรอยเต็มจอ แบบใส 

กระจกเต็มจอ Focus Tempered Glass Full Frame ให้คุณเต็มที่มั่นใจได้ทุกการใช้งาน

คุณสมบัติที่โดดเด่น

 • ทัชลื่น ไม่มีสะดุด ด้วยสารเคลือบพิเศษ เอกสิทธิ์หนึ่งเดียวจากโฟกัส
 • กระจกใสไม่ลดทอนความคมชัด
 • ปกป้องสุดขอบจอ
 • ขอบกระจกสีเดียวกับตัวเครื่อง 
 • ติดเนียนสวย ให้สัมผัสเหมือนหน้าจอจริง
 • ความแข็งแรงระดับ 9H ป้องกันรอยขีดข่วนได้ดีเยี่ยม
 • รองรับทุกการใส่เคส เคสไม่ดันขอบ ขอบไม่เด้ง
 • รองรับทุกการใช้งาน ทุกไลฟ์สไตล์ มีให้เลือกทั้งแบบใส และแบบด้าน